SÁU CHIẾC MŨ TƯ DUY

15/07/2022 - Kiến thức Quản trị
SÁU CHIẾC MŨ TƯ DUY

6 chiếc mũ tư duy được tạo ra bởi Edward de Bono và được xuất bản trong cuốn sách cùng tên năm 1985 của ông. 

  • 6 chiếc mũ buộc bạn phải di chuyển ra khỏi cách tư duy thông thường và nhìn nhận từ các quan điểm khác nhau. 

  • Điều này cho phép bạn có được một cái nhìn tròn vẹn hơn về vấn đề. 

Bạn có thể tự mình sử dụng 6 chiếc mũ tư duy hoặc sử dụng trong các cuộc họp. Trong cuộc họp, nó giúp ngăn ngừa xảy ra đối đầu, khi những người có phong cách suy nghĩ khác nhau thảo luận cùng một vấn đề bởi vì mọi quan điểm đều có giá trị. Mỗi “chiếc mũ tư duy” là một phong cách tư duy khác nhau. Điều này được giải thích dưới đây: 

1. Mũ trắng 

Với chiếc mũ tư duy này, bạn tập trung vào những dữ liệu có sẵn. Phân tích thông tin bạn có, phân tích xu hướng trong quá khứ và xem xét những gì bạn có thể học được từ nó. Tìm kiếm khoảng trống trong kiến thức của bạn và cố gắng lấp đầy hoặc lưu tâm đến chúng. 

2. Mũ đỏ 

“Đội” mũ đỏ, bạn nhìn nhận vấn đề bằng cách sử dụng trực giác, phản ứng và cảm xúc của mình. Ngoài ra, hãy nghĩ liệu người khác có thể phản ứng theo cảm xúc như thế nào. Cố gắng hiểu phản ứng của những người không biết lý do của bạn. 

3. Mũ đen 

Sử dụng tư duy của mũ đen, cân nhắc kết quả tiêu cực tiềm ẩn của quyết định. Nhìn nhận nó một cách thận trọng và có tính phòng thủ. Hãy thử xem lý do tại sao nó không hiệu quả. Điều này rất quan trọng vì nó nêu bật những điểm yếu trong kế hoạch. Nó cho phép bạn loại bỏ, thay đổi chúng hoặc chuẩn bị kế hoạch dự phòng để chống lại. 

Tư duy mũ đen giúp bạn lên kế hoạch “cứng rắn” và có khả năng phục hồi tốt hơn. Nó cũng có thể giúp bạn phát hiện những sai sót và rủi ro trước khi bắt tay vào hành động. Đây là một trong những lợi ích thực sự của mô hình này, bởi vì nhiều người thành công đã quen với suy nghĩ tích cực,cái mà họ không thể nhìn thấy vấn đề từ trước. Điều này khiến họ không chuẩn bị đầy đủ cho những khó khăn. 

4. Mũ vàng 

Chiếc mũ tư duy này giúp bạn suy nghĩ tích cực. Đây là quan điểm lạc quan giúp bạn nhìn thấy tất cả những lợi ích của quyết định và giá trị trong nó. Tư duy mũ vàng giúp bạn tiếp tục tiến lên khi mọi thứ trở nên ảm đạm và khó khăn. 

5. Mũ xanh lá cây 

Mũ xanh lá cây thể hiện sự sáng tạo. Nó giúp bạn phát triển giải pháp sáng tạo cho vấn đề. Đây là cách suy nghĩ tự do, ít có sự chỉ trích về ý tưởng. (Bạn có thể khám phá một loạt công cụ sáng tạo hữu ích.) 

6. Mũ xanh da trời 

Mũ này đại diện cho sự kiểm soát quá trình. Đó là chiếc mũ được “đội” bởi những người chủ trì cuộc họp. Khi gặp khó khăn vì những ý tưởng đang cạn kiệt, họ có thể hướng hoạt động vào tư duy mũ xanh lá cây. Khi cần có kế hoạch dự phòng, họ sẽ yêu cầu tư duy mũ đen.. 

Biến thể của kỹ thuật này là xem xét các vấn đề theo quan điểm của các chuyên gia khác nhau (ví dụ bác sĩ, kiến trúc sư hoặc giám đốc bán hàng) hoặc những khách hàng khác nhau. 

Sáu chiếc mũ tư duy của De Bono là một kỹ thuật hữu ích giúp đưa ra quyết định từ những quan điểm khác nhau. Nó cho phép cảm xúc và chủ nghĩa hoài nghi được đưa vào quá trình thuần túy hợp lý và mở ra cơ hội cho sự sáng tạo trong quá trình ra quyết định. Các quyết định được thực hiện bằng cách sử dụng kỹ thuật 6 chiếc mũ tư duy có thể linh hoạt hơn. Nó cũng có thể giúp bạn tránh được những cạm bẫy có thể xảy ra trước khi quyết định. 

Nguồn: phamthongnhat.com 

By https://alphaleader.edu.vn/

Bình luận - Đánh giá
0 Bình luận, đánh giá về SÁU CHIẾC MŨ TƯ DUY

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Sender information
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03217 sec| 2044.273 kb